Thép chế tạo là gì ? Các mác thép phổ biến hiện nay

Thép chế tạo là gì ? Các mác thép phổ biến hiện nay

Thép chế tạo là gì ? Các mác thép phổ biến hiện nay

Thép chế tạo là gì ? Các mác thép phổ biến hiện nay

1.Thép chế tạo là gì ?

Thép chế tạo là loại thép đặc biệt dùng trong gia công và chế tạo cơ khí chính xác. Được tạo ra bởi các nguyên tốt Sắt (Fe)+ Cacbon(C) và kết hợp với các nguyên tốt phụ gia khác như: Mn, Cr, Si,… nhằm tăng cường độ cứng, tính dai, tính dẻo nhằm đáp ứng mọi điều kiện làm việc của chi tiết máy với độ bền tốt nhất.

Trên thị trường hiện nay, théo chế tạo rất đa dạng về kích thước, nguyên tố hóa học đáp ứng được mọi điều kiện gia công cần thiết cho nhà sản xuất như: SKD11, SKH51, SS400, SS420, SAE8620, ASTM1018, …. Sau đây TPP xin giới thiệu cho các bạn 1 số mác thép phổ biến hiện nay trên thị trường.

2.Phân loại các loại thép

Đầu tiên, trước khi phân loại ra các loại thép, ta phải phân loại theo công năng sử dụng của sản phẩm để từ đó đưa ra được mác thép phù hợp cho việc chế tạo.

2.1.Thép cacbon kết cấu

Loại thép cacbon kết cấu là loại thép có hàm lượng cacbon cao, có độ cứng cao, tính bền, dẻo tốt, khả năng chịu mài mòn tốt. Thường được chế tạo làm trục máy, cán, trục vít, bánh răng và các sản phẩm yêu cầu chế tạo có khả năng chịu mài mòn.

Thép cacbon kết cấu thường có các mã phổ biến sau : SS400, SS420, SNCM439, S45C, 40X, S50C, S55C,…

2.2.Thép gió làm dụng cụ

Thép gió là loại thép có độ dai, độ dẻo rất tốt, khả năng chống mài mòn cao, thường được sử dụng để chế tạo các công cụ, dụng cụ cắt gọt , dao cắt, lưỡi cưa, khuôn rèn nguội,v.v,…

Thép gió thường có các mã chế tạo phổ biến sau: M42, SKH59, SKH51, SKH55,HSS,…

2.3.Thép làm khuôn

Thép làm khuôn là loại thép có tính chất chống gỉ cao, khả năng đánh bóng tốt, khả năng chống mài mòn cực cao, độ cứng đồng đều trên mọi bề mặt, dễ dàng gia công, chi phí bảo trì thấp. Thường dùng trong chế tạo các sản phẩm trong ngành khuôn mẫu như : khuôn ép nhựa, khuôn thổi, khuôn đột dập,….

Thép làm khuôn thường có các mã thép phổ biến để chế tạo sau: FDAC, HPM, HPM77, NAK80, 2083, SKD11, SKD61, SKD1,SK4, SKD62,…

2.4.Thép chống gỉ

Thép chống gỉ là loại thép không chịu sự ăn mòn bởi môi trường bên ngoài, có tính dẻo, độ dai cao, độ cứng thấp, thường sử dụng làm vỏ máy, các chi tiết làm việc trong môi trường ăn mòn cao.

Thép chống gỉ thường có các mác chính trên thị trường như: SUS304, SUS201, SUS316, SUS402,…

2.5.Thép đàn hồi 

Thép đàn hồi là loại thép có tính đàn hổi cao, khả năng chịu mài mòn tốt, thường sử dụng để chế tạo các sản phẩm, chi tiết yêu cầu tính dẻo dai và độ đàn hổi tốt như: Lò xo, cò gạt, các chụp tự bung, lò xo má phanh ô tô xe máy, đệm ,…

Thép đàn hồi thường có các mã thép sau : SUJ2, SK5, 65Mn, SUP7, SUP9,…

Ngoài các loại thép trên, thị trường còn có các loại thép khác cũng phổ biến không kém đó là CT3, Hợp kim Mn, Hợp kim Cr, 4CrMo, …. Tùy vào yêu cầu và tính công năng sử dụng của sản phẩm chế tạo mà nhà sản xuất sẽ lựa chọn chế tạo thép sao cho phù hợp nhất để gia công.

Chính vì vậy, trong ngành cơ khí nói chung và chế tạo máy nói riêng thì không chỉ cần gia công chế tạo ra sản phẩm, mà các yếu tốt bên ngoài khác như quá trình nhiệt, mài, nguyên liệu thép đầu vào cũng đóng vai trò rất quan trọng quyết định đến hiệu quả, công năng sử dụng của sản phẩm sau khi chế tạo.

Bài viết mình xin tạm kết thúc tại đây, hẹn gặp lại các bạn tại các bài viết mới hơn nhé, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình.

Xin cảm ơn !

Xem thêm các tài liệu hay khác….
 TPP cảm ơn tất cả các bạn đã ghé thăm blog của chúng tôi. Hãy chia sẻ nếu bài viết có thể giúp được nhiều người nhé. Chúc các bạn luôn có nhiều sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc.

TPP HÀ NỘI | Chuyên gia công chính xác CNC – Cung cấp giải pháp công nghệ

Hotline: 033.515.8181 – Email: Sales@tpphn.com

Website: https://tpphn.com/ – http://blog.tpphn.com/

 

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *